6 bước để “deal lương” thành công

Lương là một yếu tố quan trọng để duy trì và đảm bảo công việc cũng như cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, trong khi phỏng vấn. các nhà tuyển dụng lại “lướt qua” chuyện này khá nhanh chóng. Vậy chúng ta phải thỏa thuận, đàm phán như thế nào để có được mức lương tốt nhất.

1. Tìm hiểu kỹ càng

Đầu tiên, ta nên đưa ra mức lương mong muốn và phù hợp với bản thân mình, bên cạnh đó, bạn cũng nên khảo sát mức lương trung bình với vị trí công việc mà mình ứng tuyển hiện nay là bao nhiêu. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải lưu ý những sự chênh lệch như trình độ, vị thế công ty khi làm công việc cho một công ty nhỏ mới hoàn thành thì sẽ khác với các doanh nghiệp lớn, lâu năm.

2. Khẳng định giá trị bản thân

Hãy khẳng định và làm nổi bật bản thân và cho nhà tuyển dụng thấy được bạn xứng đáng với mức lương đó bằng kinh nghiệm, bằng cấp, trình độ,…

3. Luyện tập

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của việc thỏa thuận lương của bạn có thể là cách thể hiện tốt trong phỏng vấn, giọng nói, thần thái…Vì vậy, trước khi tham gia phỏng vấn và tiến hành thỏa thuận lương, hãy luyện tập thật kĩ lưỡng để có thể phỏng vấn một cách tốt nhất về mọi mặt.

4. Không nên so sánh

Trong khi thỏa thuận lương, bạn nên tránh những sự so sánh thiếu căn cứ cho việc đề nghị mức lương của mình. Ví dụ, “tôi muốn mức lương là 500$ vì anh A cũng làm vị trí này và được mức lương như vậy”. Tùy mỗi công ty,tuy vị trí giống nhau nhưng mức độ và tính chất công việc mà mỗi người đảm nhiệm lại khác nhau, thời gian làm việc khác nhau, kinh nghiệm,..

5. Bình tĩnh trong mọi trường hợp

Một trong những yếu tố quan trọng không kém so với lương là phúc lợi, chế độ đãi ngộ, phụ cấp. Một số công ty lương tuy ko ở mức cao như kỳ vọng của bạn nhưng bù lại họ có phụ cấp xăng xe, điện thoại, chế độ chăm sóc sức khỏe tốt cho nhân viên, lương hưởng theo quý, du lịch…Vì vậy, nếu không may mắn nhận được lương như mong muốn bạn hãy mạnh dạn hỏi về những phụ cấp, phúc lợi của công ty.

6. Đừng để “lời nói gió bay” 

Khi đã đạt được sự thỏa thuận về lương, trước khi về nhà, hãy nhanh chóng đề nghị họ viết ngay một bản cam kết bao gồm lương, mô tả công việc có chữ ký của cả bạn và họ. Bởi lẽ, để tránh việc đã thỏa thuận nhưng công ty lại “nuốt lời” thì cách tốt nhất là “giấy trắng mực đen” bạn nhé!