Bí quyết để thăng tiến

Hiện nay, nhiều người chấp nhận “dẫm chân tại chỗ” ở vị trí công việc hiện tại và quên đi việc phát triển những cơ hội mới trong chính công ty của mình. Nhất là trong thời kỳ kinh tế còn chưa khỏe mạnh, thì có đến 50% người lao động cảm thấy lo sợ bị thất nghiệp và 83% cho rằng mình may mắn khi vẫn còn có được việc làm. Vậy đâu là những bí quyết giúp thăng tiến lâu dài, bền vững?

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe UIC, mua bảo hiểm thai sản, mua bảo hiểm cho trẻ em

Chuẩn bị cho cơ hội thăng tiến

Nhiều người đặt câu hỏi rằng, những người thăng tiến nhanh trong công việc có phải là người nhìn thấy trước cơ hội thăng tiến hay không? Chúng ta có thể khẳng định rằng, họ không thể nhìn thấy trươc cơ hội thăng tiến, mà là họ chuẩn bị sẵn sàng cho cơ hội ấy, để khi chúng xuất hiện là họ nắm bắt được ngay. Sự chuẩn bị này bao gồm những yếu tố như kỹ năng mềm và khả năng chuyên môn, mạng lưới quan hệ … Có một câu nói của tay chơi Golf nổi tiếng Gary Player “Khi bạn càng làm việc chăm chỉ, may mắn sẽ càng dễ đến với bạn”. Nói một cách khác, một sự kiện chỉ có thể trở nên may mắn đối với bạn nếu bạn thực sự hành động.

Vai trò của mối quan hệ trong quá trình thăng tiến

Với truyền thống của người Á đông, mối quan hệ đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình thăng tiến của một cá nhân. Ngoài năng lực thực thụ, bạn còn cần chú ý đến mối quan hệ với đồng nghiệp, với cấp trên, và biết thể hiện bản thân mình thông qua những mối quan hệ này. Nhiều người đánh giá thấp tầm quan trọng của sự tương tác trong công việc, xuề xòa, thậm chí phớt lờ giao tiếp với mọi người trong công ty.

Hãy cố gắng xây dựng và duy trì những mối quan hệ chuyên nghiệp với đồng nghiệp và người quản lý. Nói một cách đơn giản là đừng bỏ lỡ những sự kiện giao lưu thân mật trong công ty như liên hoan cùng mọi người trong văn phòng hay các sự kiện xây dựng mạng lưới quan hệ. Bạn có thể xem những buổi họp mặt thân mật này như một cơ hội để phát triển kỹ năng làm việc nhóm.

Hãy sáng tạo dù đã mệt mỏi

Hẳn nhiều người than phiền về việc “giữ lửa” khi đã ở một vị trí nào đó quá lâu. Lửa nhiệt tình này ảnh hưởng khá lớn đến quá trình sáng tạo của bạn. Đặc biệt với nền kinh tế tri thức như hiện nay, sức sáng tạo của một cá nhân ảnh hưởng khá lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp. Vì thế, bạn phải nhận thức được rằng, sự sáng tạo của bạn luôn có giá trị tạo nên sự khác biệt với đồng nghiệp.

Từ khóa: bí quyết, tuyển dụng, việc làm, công việc