Chuyên gia Johnson&Johnson đưa lời khuyên giúp bạn trở nên nổi bật hơn

Trong bối cảnh có quá nhiều người đang tìm việc mà số lượng việc làm lại có hạn, các nhà tuyển dụng thường có xu hướng lựa chọn kĩ càng và đặt ra những yêu cầu cao cho các ứng viên. Do đó, việc tiếp thị bản thân, làm sao để bản thân trở nên nổi bật là một điều quan trọng mà các ứng viên cần lưu tâm.

Phó Phòng Nhân Sự của Johnson & Johnson chia sẻ rằng trong suốt quá trình làm việc, ông đã từng gặp qua nhiều ứng viên: tốt có, tệ có và có những người thậm chí còn hơi thiếu thực tế. Sau quá trình nghiên cứu khoảng 1 triệu Resume mỗi năm đồng thời phỏng vấn các ứng viên, ông đưa ra những nguyên tắc cần và đủ giúp ứng viên nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Hãy làm Portfolio “tỏa sáng”

Hãy tưởng tượng: Portfolio là buổi “công diễn” tài năng của bạn. Vì vậy, hãy làm “buổi diễn” ấy trở nên thú vị và ấn tượng nhất có thể. Hãy cân nhắc cách sắp xếp các mục, thứ tự trình bày và cả màu sắc. Bạn có thể cần sự gợi ý từ các designer chuyên nghiệp để tạo ra một bản porfolio hoàn chỉnh.

Hơn nữa, portfolio sẽ là phương tiện hữu dụng để bạn gây thiện cảm với nhà tuyển dụng. Nó giúp bạn tạo nên những ấn tượng đầu tiên nên hãy chắc chắn bạn đã làm portfolio một cách chỉn chu nhé.

Đừng viển vông

Sẽ thật tuyệt nếu những giải pháp bạn đưa ra là sáng tạo và cách tân. Nhưng chúng còn phải khả thi và phù hợp với công ty của bạn. Đừng “vẽ” ra những mục tiêu xa vời rồi lại bối rối khi được hỏi: “Bạn sẽ thực hiện chúng thế nào?

Nếu bạn thực sự muốn được nhận, hãy tìm những vị trí mà bạn có thể phát huy năng lực thực sự và bạn sở hữu những kỹ năng cần thiết. Chỉ bằng cách đó, bạn mới có thể thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn phù hợp và có thể giúp công ty thực hiện những mục tiêu sắp tới.

Resume là “mũi tên”, hãy ngắm chuẩn và bắn trúng đích.

Phó phòng nhân sự của Johnson&Johnson chia sẻ rằng ông nhận được khoảng 10 tin nhắn cá nhân từ LinkedIn mỗi ngày mà nội dung là những bản resume từ ứng viên. Ông cho rằng việc này là không tốt chút nào vì sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào sẵn lòng đọc những tin nhắn đó rồi lại mất công tìm công việc phù hợp với ứng viên cả.

Mặt khác, nếu bạn có thói quen rải đơn tràn lan như vậy, nhà tuyển dụng cũng sẽ biết rằng, bạn đang cùng lúc đem resume của mình gửi tới rất nhiều nơi khác và họ lập tức nghi ngờ về tính nghiêm túc của bạn trong công việc.

Thấu hiểu công ty và công việc bạn chọn

Việc bạn nhất định phải làm là tìm hiểu vị trí công việc bạn muốn ứng tuyển. Bộ phận bạn sẽ làm đang được vận hành thế nào. Và quan trọng hơn, bạn cần biết những vấn đề công ty đang gặp phải. Từ đó, cân nhắc những giải pháp hữu ích cho chúng.

Sau đó, khi bạn đến buổi phỏng vấn, hãy nói cho nhà tuyển dụng biết những ý tưởng mới của bạn, những giải pháp mà bạn đã nghĩ tới. Bạn hãy gây ấn tượng bằng những góc nhìn mới và sẽ tuyệt hơn nếu bạn có thể cho nhà tuyển dụng thấy được những viễn cảnh tươi sáng từ những giải pháp được đề cập.